Trần Thị Thịnh (*)

Kính thưa Hội đồng gia tộc - Tộc Trần Văn - làng Xuyên Tây

Kính thưa quýị đại biểu, khách mời cùng toàn thể bà con Nội Ngoại.

Thưa toàn thể quý vị!

                                 Quê hương mãi mãi ở trong ta

                                 Dẫu có tha phương biệt mái nhà

                                 Đất Tổ là gì ai cũng hiểu

                                 Như là chỉ một mẹ và cha

    

 

Thật sung sướng và tự hào khi đứng trước một ngôi từ đường trang nghiêm, bề thế như thế này. Trước áng thờ Tiên tổ, hương trầm nghi ngút khói tỏa linh thiêng, hôm nay, các con cháu nội, ngoại của dòng họ Trần Văn ở mọi miền Tổ quốc đã tụ họp về đây để dự lễ khánh thành ngôi từ đường mới và viếng hương Tiên Tổ.

Được sự cho phép của Ban Tổ chức, thay mặt cho con gái, cháu gái của Tộc, tôi xin phép được phát biểu đôi điều cảm nghĩ nhân ngày đại lễ hôm nạy.

         Kính thưa toàn thể quý vị và bà con!

          Ông bà ta/ có câu:

                                        “Trai mà chi gái mà chi

                               Đứa nào có nghĩa có nghì thì hơn”

          Không kể trai hay gái; được sinh ra trong dòng máu của Ông Bà Tiên Tổ, phúc ấm ấy chính là niềm vui lớn nhất của một đời người. Đạo lý “uống nước, nhớ nguồn; ăn quả nhớ kẻ trồng cây” đã trở thành truyền thống văn hóa tốt đẹp của người dân Việt. Tri ân Tổ Tiên đã trở thành truyền thống và nghĩa vụ của mọi người, không hề phân biệt nam nữ, sang hèn.

Là con gái, cháu gái của tộc, lớn lên rồi xuất giá tòng phu, có người ở lại quê nhà nhưng cũng có người biền biệt xa quê. Nhưng dù đi đâu, ở đâu, dù xa nơi chôn nhau cắt rốn, chúng cháu cũng luôn hướng về quê cha đất tổ ở Xuyên Tây.

         Kính thưa toàn thể quí vị!

        Thật là vinh dự, hạnh phúc cho dòng họ Trần Văn của chúng ta, qua bao nhiêu đời kế tiếp, dòng tộc ta ngày càng lớn mạnh: con cháu đông đúc, nhiều gia đình có con cái ăn học, nhiều người đã đỗ đạt thành tài. Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng với truyền thống thương yêu, đùm bọc, đoàn kết, đồng  sức, đồng lòng, bà con ở mọi miền đã quyết tâm tái tạo được ngôi từ đường rất đỗi khang trang này. Từ đây, mỗi dịp Xuân kỳ Thu tế thì Nhà thờ Tộc là nơi con cháu dòng tộc sẽ tụ họp về đây để dâng lên nén nhang thơm báo đáp công ơn Tiên Tổ, là nơi để bà con dòng họ chúng ta gặp gỡ, hàn huyên.

 

 Về phía con gái, cháu gái chúng tôi - ân đức Ông bà, công cha nghĩa mẹ vẫn luôn luôn nằm trong tâm tưởng, sống sao cho trọn đạo làm con, làm cháu. Tất cả chị em là con gái, cháu gái Tộc Trần đều luôn sống nhân từ, mẫu mực, thủy chung. Đặc biệt, là làm tròn bổn phận của người con, người dâu, người vợ trong việc nuôi dạy con cái trưởng thành, luôn giữ tròn 4 chữ “Công, ngôn, dung, hạnh” để được gia đình bên chồng tin yêu, cũng là một cách để tiếp tục báo hiếu công đức sinh thành của tổ tiên, ông bà, cha mẹ.

Cúi đầu kính xin Tiên Tổ linh thiêng phù hộ cho con cháu nội ngoại bình an, mạnh khoẻ, hạnh phúc, thành đạt!                     

                  Trở về dưới mái nhà thương

                   Trước bàn thờ tổ đốt hương nguyện cầu

                   Lòng con vẫn nguyện tròn câu

                   Nhớ ơn tiên tổ ân sâu đáp bồi.

Xin kính chúc quý vị quan khách cùng toàn thể bà con nội ngoại dồi dào sức khỏe, bình an khang thái.

Xin trân trọng kính chào!                              

  (Trần Thị Thịnh – đại diện cháu gái của Tộc)*

 

*Cháu gái chiếm hơn 50% dân số trong Tộc, cho nên Ban Khánh thành đã dành cho đại diện cháu gái phát biểu trong đại lễ Khánh thành. (TVH)

 

 


Khách trực tuyến

Hiện có 18 khách, 0 thành viên online