Kính thưa Quý vị đại biểu Chính quyền và Mặt trận Tổ quốc các cấp.

Kính thưa đại diện Ban Chấp hành Tộc Trần - Quảng Nam Đà Nẵng

Kính thưa quý vị đại diện lãnh đạo các khối phố, Ban Trị sự làng Xuyên Tây, Ban Trị sự xóm Mỹ Quang – Đại diện HĐGT các Tộc bạn - Đại diện các đội thợ xây dựng và đắp vẽ - Cùng toàn thể bà con Nội Ngoại thân mến !

Kính thưa liệt quý vị ! Nhân danh Trưởng Tộc kiêm Trưởng ban Khánh thành, tôi xin gửi đến quý đại biểu khách mời lời chào mừng nồng nhiệt nhất của Gia Tộc Trần Văn chúng tôi. Sự hiện diện của Quý vị thể hiện sự quan tâm, tình đoàn kết trong cộng đồng và góp phần cho Lễ khánh thành Nhà thờ của bổn tộc chúng tôi thêm phần trọng thể. (vỗ tay)

 Tôi cũng thân ái chào mừng toàn thể bà con Nội Ngoại gần xa đã hưởng ứng lời mời của HĐGT, dàn xếp công việc và đường sá xa xôi để về tham dự đông đủ trong ngày hội lớn của Tộc ta hôm nay. Đồng thời cũng không quên gửi lời chào thân ái đến tất cả những bà con Nội Ngoại vì hoàn cảnh khách quan không về tham dự được nhưng tấm lòng vẫn hồi hướng về ngày hội lớn của Gia Tộc. (vỗ tay)

Kính thưa liệt quý vị !

Trên địa bàn thị trấn Nam Phước hiện nay có hơn 10 nhánh Tộc Trần, như Trần Hữu, Trần Phước, Trần Đức, Trần Viết, Trần Công, vân vân. Trong đó có 5 Chi Nhánh Tộc TRẦN VĂN ở 5 thôn lân cận nên mỗi nhánh thường kèm theo một địa danh, ví dụ Trần Văn - Xuyên Đông, Trần Văn - Thuận Tây, vân vân ; còn chúng ta đây là “TỘC TRẦN VĂN – XUYÊN TÂY”, như đã được ghi bằng chữ Nho trong Gia Phả từ hàng trăm năm trước.

Kính thưa quý vị ! Cách đây 85 năm, vào năm 1930, Tộc Trần Văn - Xuyên Tây đã từng xây dựng được một ngôi từ đường theo kiến trúc cổ “ba gian hai chái” ở xóm Mỹ Hòa(cách nơi đây 1km), nhưng đã bị chiến tranh tàn phá vào năm 1947.

Đến năm 1992, Tộc ta cũng đã tái tạo được một ngôi từ đường mới ngay tại khuôn viên này, nhưng chỉ được 22 năm vì đầu năm 2014 vừa qua, Nhà nước mở rộng trục đường liên xã nên đã cắm mốc lộ giới mới vô gần đến bậc thềm của ngôi từ đường cũ. Vì thế, vào tháng 3/2014, HĐGT đã kêu gọi xây dựng lại Nhà thờ Tộc chứ không nâng cấp như dự kiến trước đó. Và Gia Tộc chúng tôi đã hoàn thành ngôi Từ đường mới này ngay trong năm Giáp Ngọ// Đây được xem là một thành tích lớn của Gia Tộc Trần Văn - Xuyên Tây. (vỗ tay)

 Hội đồng Gia Tộc đã phân tích và thống nhất 3 nguyên nhân dẫn đến thành công như sau:

Thứ nhất - là ngôi Từ đường mới này hội đủ cả 3 yếu tố cần thiết là “THIÊN THỜI – ĐỊA LỢI và NHÂN HÒA”.

 Theo người xưa, trong các việc ĐẠI SỰ, muốn đạt thành công cao thì ngoài tài năng của con người, còn cần thêm 3 yếu tố là “Thiên thời – Địa lợi Nhân hòa” nữa.

THIÊN THỜI” được hiểu là thời vận Trời cho hoặc thời cơ do khách quan đem lại. Năm 2013, chúng ta đã từng dự định tháo bỏ mái hiên của Nhà thờ cũ để làm thêm “Tiền đường”, nhưng nếu như thế thì bây giờ sẽ trở thành lỗi thời vì mốc lộ giới mới sẽ vào đến tam cấp của Tiền đường đó. Còn bây giờ, chúng ta xây dựng lại trong mốc lộ giới mới ; đồng thời mùa mưa lũ vừa qua, Trời không bão lụt nên tiến độ thi công đảm bảo như dự kiến. Do đó có thể nói là hợp với “THIÊN THỜI”.

Còn “ĐỊA LỢI” là vì bà con trong Tộc ai cũng cho rằng từ khi tái tạo Nhà thờ năm 1992 tại nơi đây thì gia Tộc ngày càng khang thái, con cháu trong Tộc ngày càng hanh thông tiến bộ. Nay tuy mốc lộ giới mới đã lấn vào gần 4m nhưng nhờ ông bà Trần Nam hoan hỉ hiến tặng cho Tộc thêm 10 mét phía sau khuôn viên nhà thờ cũ để xây dựng lại ngôi tự đường mới này, nên Ban Xây dựng bỏ phương án đổ sàn như dự kiến ban đầu trong THƯ NGỎ, vừa giảm được tốn kém, vừa có mảnh sân rộng rãi tiện lợi cho sinh hoạt trong các ngày Tế Lễ ; và nhất là không gian thoáng đạt hơn đã giúp cho ngôi từ đường mới đạt được độ thẩm mĩ kiến trúc cao như một số nhà thờ và đền chùa mới xây các năm gần đây ở quê mình.

Còn “NHÂN HÒA” được hiểu là mức độ đồng lòng, đồng thuận của bà con Nội Ngoại trong gia Tộc, hầu như ai cũng muốn được đóng góp phần mình vào công trình tri ân công đức khai cơ, truyền kế của Tiên Tổ.

 Thật tình mà nói thì vào thời điểm tháng 3 năm 2014, lúc mới gửi THƯ NGỎ kêu gọi đóng góp xây dựng lại nhà thờ Tộc, Ban Vận động thầm nghĩ rằng phải mất vài ba năm sau mới hi vọng khởi công. Nhưng không ngờ rằng bà con Nội Ngoại ở địa phương, ở mọi miền của đất nước và cả ở nước ngoài đều nhiệt tình hưởng ứng lời kêu gọi của HĐGT, đã tích cực đóng góp rầm rộ, chỉ trong 5 tháng, Ban Vận động đã tiếp nhận được gần 500 triệu đồng nên đã “bất ngờ khởi công” vào ngày 30/8/2014, ngay trước mùa mưa lũ, làm cho nhiều người vô cùng ngạc nhiên, còn mỗi thành viên trong Ban Xây dựng thì phải ngày đêm nghiên cứu, “vừa học vừa làm” để kịp thời chỉ đạo, giám sát thi công nhằm tạo được tính bản sắc của ngôi Từ đường mới. 

Một Trưởng lão trong Ban Cố vấn nói rằng : “Mỗi người dân trong Tộc ta tựa như một cây đàn quý, xưa nay được cất giữ trong tủ kính. Nay lời kêu gọi của HĐGT như là một phím đàn đánh thức đúng lúc nên đã làm cho mọi cây đàn cùng ngân lên, tạo nên một bản hòa âm du dương suốt 12 tháng qua ; và sẽ còn được ngân nga như bài ca về một kì tích của Gia Tộc Trần Văn Xuyên Tây trong sự mến phục của nhiều người. (vỗ tay)

 Kính thưa liệt quý vị !

Một lần nữa, tôi khẳng định rằng ngôi Từ đường mới này là thành quả chung của toàn Gia Tộc. Nhưng sở dĩ nó được HOÀN THÀNH NGAY TRONG NĂM GIÁP NGỌ là nhờ hai nguyên nhân nữa : Đó là nhờ trong Tộc có các nhóm tích cực vận động ĐỒNG LOẠT ở MỌI MIỀN, NGAY TỪ THÁNG ĐẦU LƯU HÀNH BỨC THƯ NGỎ. Từ anh Trần Công vừa bị cháy nhà chưa kịp sửa lại vẫn ưu tiên đóng góp cho việc đại sự của Tộc trước, cho đến các lão ông, lão bà ở tuổi đại thọ, đến các Bà Con ở mọi nơi, trong nước và ngoài nước, kể cả những người chưa lập gia đình cũng quyết ghi cho được tên mình vào “Sổ Vàng xây dựng Nhà thờ Tộc năm 2014”, xứng đáng là hậu sinh của các thế hệ Cha Ông như vẫn còn lưu danh trong “Sổ Vàng xây dựng Nhà thờ năm 1930 Sổ Vàng năm 1992”.

 Một nguyên nhân thứ ba nữa, đó là nhờ anh Trần Văn Thông ở TPHCM đã mở một Website cho Tộc Trần Văn Xuyên Tây trên mạng in-tơ-net ; Nhờ Ban Xây dựng và Ban quản trị Website đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động, thường xuyên đưa hình ảnh tiến độ thi công, thường xuyên công khai thu chi rành mạch và tạo một diễn đàn để bà con trao đổi nhiều vấn đề của Gia Tộc.

 Hội đồng Gia Tộc cũng không quên cảm ơn “Đội thợ xây dựng cơ bản” và “Đội thợ đắp vẽ” đã không quản nắng mưa, tận tụy trong từng đường bay xây tô, từng nét đắp vẽ với một trình độ kĩ thuật nghệ thuật tinh xảo nên đã giúp Gia Tộc chúng tôi có được một ngôi từ đường vừa cổ kính, vừa có tính bản sắc để kính dâng lên Tổ Tiên nhằm thể hiện lòng tôn kính, báo đáp thâm ân khai cơ, truyền kế. 

Tám góc mái vút cao ! Long Lân Quy Phụng đủ đầy !

Nghi môn/ Hương Đỉnh/ Sư Rồng

Gia Huy/ Long Mã/ Bình Phong/ Khóm Thờ/

Miếu Thần/ Cửa Gõ/ Ngói Hài/

Thư Họa/ Đá Mài/ Câu Đối/ Hoành Phi/

  Kính thưa liệt quý vị!

Xét trong thuần phong mĩ tục của dân tộc VN ta thì vấn đề phân chia Tộc Họ, dòng dõi huyết thống riêng biệt là một phong tục tốt đẹp nhất, nó giữ cho cháu con sống đúng cương thường, đạo lí làm người.

Theo tín ngưỡng cổ truyền của dân tộc VN ta thì Nhà thờ Tộc là “thế giới thu nhỏ” của các vị Thủy Tổ và Liệt Tổ, là nơi Tiên Tổ từ Suối Vàng, Tiên Cảnh trở về với con cháu, là nơi hội tụ hồn thiêng của Gia Tộc, nơi con cháu chiêm bái, ngưỡng vọng, cảm nhận được sự chở che và sự phù hộ độ trì của Tổ Tiên để cho mọi việc trong Gia Tộc được hanh thông, khương thái ; Nhà thờ Tộc cũng là nơi trong ngày Xuân kì Thu tế con cháu gặp gỡ, hàn huyên thăm hỏi, thắt chặt tình cảm ruột rà trong Gia Tộc ngày càng thêm chan hòa thân ái.//

 Trong giờ phút long trọng này, xin phép quý vị đại biểu cho tôi được giải trình cùng bà con nội ngoại trong Tộc vài nét khái quát về sử liệu Tộc Trần Văn - Xuyên Tây nhằm giúp cho bà con có chung nhận thức về Tổ tiên mình và càng thêm tự hào về những truyền thống tốt đẹp của Gia Tộc.

Kính thưa toàn thể bà con nội ngoại thân thuộc!

Theo tài liệu chính thống, thì từ đầu thế kỉ thứ 15, các khu vực Thăng, Hoa, Tư, Nghĩa (từ Quảng Nam đến Phú Yên, gọi chung là Quảng Nam Thừa Tuyên Đạo) đã chính thức thuộc về nước ta. Nhà Vua hạ lệnh cho dân ở Nghệ AnThanh Hóa vào định cư và khai khẩn. Trong dòng người Nam Tiến đó, Ông Bà Thủy Tổ Trần Công húy Nga của chúng ta đã theo ông Tiền Hiền Lê Quý Công vượt đèo Hải Vân hiểm trở để vào vùng vào đất này, cùng tạo lập một làng mới, đặt tên là làng Mỹ Xuyên, thuộc huyện Hi Giang, tức là huyện Duy Xuyên ngày nay, làm nơi sinh cơ lập nghiệp, cùng chư Tộc xây dựng Mỹ Xuyên ngày càng tươi đẹp, đúng như 2 câu đối trên trụ cổng:

Bắc Địa nguyên lưu thiên cổ tại

 Nam sơn thắng cảnh vạn niên xuân

Thỉ Tổ Tộc Trần Văn của chúng ta ngày xưa có thể là ở Thanh Hóa, vì ông Tiền Hiền lấy tên Mỹ Xuyên quê ở Thanh Hóa để đặt tên cho làng Mỹ Xuyên quê ta ; Thủy Tổ của Tộc ta cũng có thể là ở Hà Tĩnh có núi Hồng Lĩnhdòng Sông La, vì ngay tại Đình Tiền Hiền Mỹ Xuyên Tây đang trang trọng treo 2 câu đối mà Cử nhân Trần Dĩnh (còn gọi là Quan Hường) – một người trong Tộc ta, đỗ Cử nhân khoa Nhâm Tý năm 1912 dưới triều vua Duy Tân - đã viết cho Đình Làng ta như sau :

Diệp mậu giả căn thâm, thiên cổ phong quang HỒNG LĨNH Bắc

Kim hoa bằng tích thụ, kỉ trùng giáp đệ HẢI VÂN Nam

 Xem Gia Phả Tộc truyền lại từ mấy trăm năm trước, thì đến nay, hậu duệ của Ông Bà Thủy Tổ đã truyền kế được 17 đời, làm cho cây phả hệ của Gia Tộc ngày càng thêm nhiều cành, nhiều nhánh ; nhiều gia đình đang sinh cơ lập nghiệp ở mọi miền Tổ quốc hoặc ở nước ngoài nhưng cũng luôn hồi hướng về quê cha đất tổ Xuyên Tây, đúng như 2 câu đối trên trụ cổng :

Phúc đức vun trồng, cành lá sum suê nhờ cội cả

Nghĩa nhân gìn giữ, sông hồ dài rộng bởi nguồn sâu

 Tổ tiên chúng ta luôn lấy chữ Nhân Đức để truyền lại cho cháu con, lấy sự Trung Hậu và Hiếu Học làm đầu trong việc giáo dục con cháu nên đã xây dựng được một Gia Tộc có giềng mối, có kỉ cương, đời nào cũng có nhiều người trong Gia Tộc đạt được khoa bảng hoặc lập được nhiều công đức cho Làng cho Nước, làm rạng rỡ thanh danh của Gia Tộc. Ấy là nhờ : 

Dĩnh thủy thanh lưu truyền vạn cổ 

Trần sơn diễn dẫn phát thiên thu

 Có Tổ Tiên mới có chúng ta ngày nay! Đó là một chân lí! Càng tự hào với bao truyền thống và đạo lí tốt đẹp của Tổ tiên lưu truyền lại, mỗi cháu con trong Tộc Trần Văn chúng ta luôn tự xét lòng mình, gạn đục khơi trong để ngày càng hoàn thiện nhân cách ; noi gương Tổ tiên lấy chữ Nhân Đức, Hiếu Thảo, Trung Hậu và Hiếu Học làm lẽ sống và truyền dạy để cháu con của chúng ta cũng luôn xứng đáng là thế hệ hậu sanh của một Gia Tộc Trung Hậu & Hiếu học, sống đúng như nội dung câu đối ở Tiền đường:

Thượng bất phụ Tiên Tổ di lưu chi khánh

Hạ túc vi hậu sinh chiêm ngưỡng chi tiêu. 

Nghĩa là : Đối với Tiền Nhân thì chúng ta đã không phụ công đức khai cơ truyền kế ;

Đối với lớp hậu sinh thì chúng ta phải đủ nhân cách để con cháu noi gương.

 Kính thưa toàn thể bà con Nội Ngoại !

Vẫn còn nhiều việc lớn mà toàn Gia Tộc cần nghiên cứu thực hiện, ví dụ cần phân định Chi Phái của một nhánh mới ở huyện Đại Lộc mà họ đã gửi quyển Gia Phả trong hòm phú ý của Tộc ta gần 80 năm qua, cách đây 4 năm họ đã xin thỉnh về, trong đó ghi rõ nhánh của họ là hậu duệ của Ông Trần Công Phỉ có tên trong Gia Phả của Tộc taghi rõ ngôi mộ của Ông được táng tại làng Mỹ Xuyên Tây này;

Hoặc phải nghiên cứu ban hành văn bản TỘC ƯỚC để làm cơ sở chế định cho mọi hoạt động của Gia Tộc ; Hoặc cần có kế hoạch tôn tạo lại khu mộ của Thủy Tổ và Liệt Tổ chung của cả 4 Phái. 

 Nhưng/ đó là việc của tương lai. Còn bây giờ... trở lại với không gian Lễ Hội chan hòa niềm vui này, xin bà con Nội Ngoại gần xa hãy ghi nhận lời nhắn nhủ của HĐGT, như đã khắc ghi trên trụ cổng : 

Mở rộng Nghi môn, muôn dặm đón chào con cháu tới

Tân trang Từ Sở, nghìn thu thành kính khói hương bay

 Cuối cùng, thay mặt HĐGT, tôi xin chân thành cảm ơn sự hiện diện và lắng nghe của quý vị đại biểu khách mời cùng toàn thể Bà Con Nội Ngoại.

 Trong không khí vui tươi của những ngày đầu Xuân Ất Mùi, tôi xin kính chúc quý vị đại biểu và toàn thể bà con An Khang Thịnh vượng - Vạn Sự Như Ý ! (không vỗ tay, đọc nhanh qua câu dưới đây với giọng dõng dạc

Trong niềm hân hoan và phấn khởi, tôi long trọng tuyên bố: // Chính thức – Khánh thành - ngôi Từ đường mới - của - Tộc Trần Văn Xuyên Tây./.

 

(vỗ tay, nổi chiêng trống rầm vang, Trưởng ban Khánh thành và “Nhóm tiếp tân khách mời” hân hoan đi bắt tay đại biểu khách mời..., “Nhóm Tiếp tân con cháu Ngoại” thì đi bắt tay các con cháu ngoại....)

  

Ghi chú :

a) Sáu câu đối trong bài diễn văn này là trích trong 15 câu đối chạm khắc ở Nhà thờ mới.

b) Sẽ trình chiếu hình ảnh của quá trình xây dựng từ khởi công đến hoàn công...

c) Tiểu ban Văn từ chân thành cảm ơn các ý kiến đóng góp của bà con để "dự thảo" được hoàn thiện thành văn bản chính thức này.

                                                               TM. TIỂU BAN VĂN TỪ & BAN QUẢN TRỊ WEBSITE

                                                                                                                           Trần Văn Hảo


Khách trực tuyến

Hiện có 9 khách, 0 thành viên online