Kính mời Bà Con xem Bản Tin Tộc Trần Văn XT Quí 1-2017.

Trần Văn Thông
Ban Quản Trị Trang Web

-----------------------------------------------------------------

08/01/2017 (11/12/Bính Thân):

Lâu nay Phái Hai chưa có một sơ đồ gia hệ nào phản ảnh tương đối đầy đủ bà con trong Phái, nếu không bắt tay vào làm cho một Chi thì sẽ không bao giờ có cho cả Phái, cần chấp nhận buổi đầu làm sơ đồ gia hệ chắc chắn sẽ còn nhiều chỗ chưa chính xác, sẽ bổ sung chỉnh sửa dần cho ngày càng hoàn hảo. Xuất phát từ suy nghĩ đó Ô. Trần Văn Thông (Q3-TPHCM) đã đến nhà Ô.Trần Thiện Thân (Q.Bình Chánh-TpHCM) hỏi han, tra cứu, rà soát, đối chiếu các tài liệu có trong tay, trong đó có Bản Gia Phả Phái Hai-Chi Tư (chép tay) mà Ông Trần Văn Tá (Đời 12) ở Định Quán (Đồng Nai) còn lưu giữ và Bản Gia Phả Phái Hai-Chi Tư do ông Trần Văn Vy (Duy Xuyên-Quảng Nam) sưu tầm và trình bày.


Bác cháu đang làm việc


Sau đó là ăn trưa đơn giản nhưng ngon miệng với món mì Quảng quê hương

 

01/02/2017 (05/01 /Đinh Dậu):

 

Họp Mặt Đầu Xuân của Tộc Trần Văn (XT) phía Nam đã diễn ra tại nhà của Ô.Trần Văn Miết (Xã Phước Bình, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai), cách TPHCM khoảng 70 cây số, với sự tham dự của đông đủ bà con ở TPHCM, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu.

 

Băng-rôn dựng trong sân nhà Ô.Trần Văn Miết thật đẹp trong nắng xuân

Phần nghi lễ đầu tiên là bà con vào nhà dâng hương lên bàn thờ Tổ Tiên.

Ô. Trần Văn Miết (Đời 12), chủ nhà, có mấy lời mở đầu cảm ơn bà con đã thu xếp công chuyện cùng gia đình đến dự họp mặt Tộc đầu năm đông đủ, nêu bật ý nghĩa của những cuộc họp mặt bà con như thế này, và kính chúc quý bà con năm mới sức khỏe, hạnh phúc, thành công.

Ô. Trần Văn Thân (Đời 12) có vài lời phúc đáp, cảm ơn Ô. Miết dù tuổi cao sức yếu nhưng tinh thần rất cao, đã huy động con cháu chung tay tổ chức cuộc họp mặt thân ái này, và kính chúc Ô, Miết cùng tất cả bà con nhiều sức khỏe, vạn sự như ý trong năm mới.

Các vị thuộc đời cao nhất (Đời 12) được con cháu trao tặng những phong bao mừng tuổi đỏ thắm, hứa hẹn một năm mới nhiều sức khỏe và may mắn.

Không kể Ô.Lập , Ô.Thông ở 2 bên, từ trái sang: Bà Trần Thị Thi (Phái Ba)_Ô.Trần Văn Thân (Phái Hai)_Bà Trần Thị Hò (Chị bà Thi)_Chồng Bà Thi_Ô.Trần Văn Miết (Phái Ba)_Bà Huỳnh Thị Lài (Vợ Ô.Miết)_Ô.Trần Văn Sinh (Phái Ba, người ngồi xe lăn)

Chai sâm banh nổ dòn, rượu tràn ra hồng thắm, như chúc cho mọi người thắm tình thân ái bà con và tràn hạnh phúc trong năm mới

 

Bà con quây quần sau Ô.Trần Văn Sinh (Cha của Ô.TV Lập và Ô. TV Vinh).

Hai người ngồi cạnh Ô.TV Thân là Ô.Trần Văn Nguyên và Ô. Trần Văn Ất (Đều ở Long Thành-Đồng Nai)

Tạm ngưng giao lưu ẩm thực vài phút, bà con từng bàn ra sân dưới cán gốc cây cau chụp hình lưu niệm . Trong ảnh là gia đình Ô.Trần Văn Phục (Con Ô Trần Tá) và gia đình con gái, con dâu và các cháu của Ô.Trần Văn Miết, cùng với Ô.Thân, Ô.Miết, Ô.Thông 

Trong ảnh: Ngồi: Ô.TV Phước và con gái_Ô.TV Vinh_Ô TV Sơn_Cháu TV Long

Đứng: Ô.TV Thông_Ô.TV Khoa_Ô.TV Miết_Vợ Ô.Miết_Ô.TV Việt_Ô TV Công. Cháu TV Phụng_Ô.TV Lập_Vợ Ô.Lập_Ô.TV Ất_Ô.TV Nguyên_Ô.Trần Y_Ô.TV Thân.

 

Gia đình Ô. Trần Văn Thân (Đời 12_Phái Hai) ở Bình Chánh, TpHCM về dự Họp Mặt

Từ trái sang: Ô.Thân_Ô.Trần Gia Bảo (Con Ô.Thân)_Bà Khanh (Vợ Ô.Thân)

Đại gia đình Ô.Trần Văn Nguyên (Đời 13)

 

Đại gia đình Ô.Trần Văn Miết (Đời 12)

Gia đình Ô. Trần Văn Thông (Đời 13) ở Quận 3, TpHCM về dự Họp Mặt

 

Cuộc Họp Mặt kết thúc lúc 1g30 chiều. Ô. TV Khoa mời một số bà con qua nhà, gần nhà Ô.Miết (chỉ cách khoảng 1 cây số). Tại đây mọi người đã được chiêu đãi một bữa mì Quảng ngon chưa từng có: chất lượng mì +nước nhưn đúng mùi vị quê hương đã ngon rồi, cộng thêm tình cảm thân thiết của bà con ruột rà nữa thì không gì có thể so sánh.

27/02/2017 (02/02 /Đinh Dậu):

Lễ Tế Xuân của Tộc Trần Văn (Xuyên Tây) được tổ chức hằng năm vào sáng Mùng 2 Tháng 2 Âm Lịch, năm nay rơi vào Thứ Hai ngày 27/02/2017. Khá đông bà con đã tề tựu tại ngôi từ đường của Tộc, trong đó có một số bà con lần đâu tiên vượt đường xa về dự, như Ô.Trần Văn An (ở Phù Mỹ-Bình Định), Ông Trần Trung (ở Tam Dương, Vĩnh Phúc). Trước đó ( khoảng 7g30 sáng), một nhóm bà con đã ra nghĩa địa Gò Khoai thắp hương cho mộ Tổ và mộ các bậc tiền hiền của Tộc.

Đúng 8g30 sáng, một hồi trống chiêng rộn ràng nổi lên báo hiệu các nghi thức bắt đầu, sau phần cúng âm linh, Thần Hoàng Bổn Cảnh ở sân từ đường là đến phần tế cáo Tổ Tiên bên trong gian thờ với đầy đủ nghi thức truyền thống, do Ô.Trần Văn Kim (Tân Trưởng Tộc) làm Chánh Bái lạy ở giữa, Ô. Trần Văn Sơn (Phái Ba) và Ô.Trần Cỏ (Phái Tư) lạy hai bên.

Đến khoảng 11g, các nghi thức truyền thống kết thúc, các bậc trưởng thượng và cao niên phát biểu cảm ơn bà con đã cố gắng thu xếp về dự Lễ Tế Xuân đông đủ và căn dặn con cháu đoàn kết thân ái hỗ trợ nhau.

11g30 khai tiệc trưa với các mâm cỗ thịnh soạn nấu theo phong cách dân dã quê hương cùng những lon bia Larue đậm đà. Mọi người ăn uống vui vẻ, nâng ly chúc mừng nhau mạnh khỏe, sung túc.

Khoảng hơn 1g30 chiều buổi tiệc mới kết thúc, bà con lưu luyến bắt tay nhau tạm biệt, hẹn gặp lại năm sau.

 

Linh Mộ Tổ Tiên Tộc Trần Văn Xuyên Tây ở Nghĩa địa Gò Khoai

 

Bà con thắp hương  các ngôi mộ của các bậc tiền bối trong Tộc.

 

Lễ cúng âm linh, Thành Hoàng Bổn Cảnh

 

Lễ đọc Cáo trong gian thờ

 

Tiệc trưa trong sân Từ Đường

 

Ai nấy trông vui vẻ, phấn khích vì là dịp gặp bà con gần gũi.

(Xin xem thêm tin và hình ảnh về Lễ Tế Xuân đăng trên trang Web Tộc Trần Văn Xuyên Tây)

28/02/2017 (03/02 / Đinh Dậu):

Nhân dịp về quê Duy Xuyên dự Lễ Tế Xuân, Ô. Trần Thiện Thân và Ô. Trần Văn Thông ở TP.HCM đã có chuyến đi thăm một số nơi thuộc vùng tây Quảng Nam (Quế Sơn-Đèo Le-Trung Phước-Nông Sơn-Đại Bình). Cùng đi có Ô. Hạnh (Con của Cô Trần Thị Hộ-Chị ruột Ô.Thân) và vợ chồng Ô.Nguyễn Hữu Lâm (cháu Ngoại Tộc Trần Văn XT).

Dừng chân cạnh dòng suốt mát của Đèo Le (Quế Sơn)

 

Núi non mờ mờ sương khói sau cánh đồng Trung Phước xanh tươi

 

Trước ngã ba đường đi Nông Sơn và Mỹ Sơn

 

Khu vườn Ông Bảy ở Đại Bình (Nông Sơn) đầy cây xanh bóng mát không thua gì Miền Tây Nam Bộ

 

Trong một căn chòi ở vườn nhà Ông Bảy (Đại Bình-Nông Sơn)

(Xin xem thêm tin và hình ảnh của chuyến đi thăm Tây Quảng Nam này trong bài “Về thăm Duy Xuyên-Đèo Le-Trung Phước-Đại Bình” đăng trên trang Web Tộc Trần Văn Xuyên Tây)

01/03/2017 (04/02 / Đinh Dậu):

Lễ Chạp Mả Phái Nhì-Chi Tư được tổ chức tại nhà Ô.Trần Thiện Vỹ ở TT Nam Phước-Duy Xuyên-Quảng Nam với sự có mặt của đông đủ bà con Nội-Ngoại trong Chi.

 

Tiệc tối sau Lễ Tiên Thường tại sân nhà Ô.Vỹ, đêm mùng 3 Tháng 2 Âm Lịch

                   

Lễ Cúng Tổ Tiên trong nhà Ô. Vỹ , sáng Mùng 4 Tháng 2 Âm Lịch

 

Các bậc trưởng lão đến dự Lễ Chạp Mả Phái Nhì-Chi Tư

 

Bà con Nội-Ngoại gặp nhau cụng ly vui vẻ thân ái.

(Xin xem thêm tin và hình ảnh của buổi lễ này đăng trên trang Web Tộc Trần Văn Xuyên Tây)

                                                         @@@

Trần Văn Thông
Tường thuật

 

 


Khách trực tuyến

Hiện có 18 khách, 0 thành viên online