HỘI ĐỒNG GIA TỘC                              Xuyên Tây, ngày 24 tháng 3  năm 2014

   TỘC TRẦN VĂN                               

                                              THƯ NGỎ

KÊU GỌI ĐÓNG GÓP XÂY DỰNG LẠI NHÀ THỜ TỘC TRẦN VĂN 

Kính gửi : Bà con trong tộc Trần Văn (nguyên làng Xuyên Tây, Quảng Nam)  

Tộc Trần Văn của chúng ta là một trong các tộc họ định cư lâu đời nhất ở làng Xuyên Tây, con cháu dù sinh sống ở quê nhà hay đang lập nghiệp, mưu sinh ở đất khách quê người cũng đều lưu giữ truyền thống hồi hướng về cội nguồn nơi đây. 

 

Trên địa bàn làng Xuyên Tây hiện có gần 20 nhà thờ của chư Tộc, hầu hết đã được nâng cấp, có tiền đường và hậu tẩm uy nghi. Riêng Nhà thờ tộc Trần Văn của chúng ta được xây dựng lên trong những năm gian khó : khu đất gần 200m2là do ông bà Trần Nam hiến tặng, vật liệu gạch - gỗ mua lại từ công sở tháo dỡ, chỉ xây mái hiên như nhà ở chứ chưa xây được tiền đường, mái ngói chưa trang trí long phụng. Tuy nhiên, nhờ hồng phúc của Tổ tiên, nhờ gia Tộc luôn biết giữ gìn sự hòa hiếu, đoàn kết, tương thân tương trợ rách lành có nhau nên mấy chục năm qua gia tộc Trần Văn của chúng ta cũng ấm áp ngôi tự đường thờ phụng Tổ tiên, có nơi để con cháu tay bắt mặt mừng, hỏi han Chi Phái nhân ngày Xuân Thu tế lễ, đồng thời cũng là nơi trang nghiêm để cáo Triệu Tổ mỗi khi có người thân quá vãng... 

Hội đồng gia Tộc (HĐGT) được bà con ta bầu ra để lo việc đối nội và đối ngoại nhằm giữ gìn giềng mối, kỉ cương và thể diện của Tộc Trần Văn. Chúng tôi luôn nhớ đến câu tục ngữ : “Không hơn thì cũng bằng người, để thiên hạ khỏi kẻ cười người chê” trong mọi công việc của Hội đồng gia Tộc. 

Các năm trước còn dè dặt nhưng vài năm gần đây ý nguyện nâng cấp Nhà thờ Tộc đã trở thành nung nấu. Nhưng cũng may là chúng ta chưa tháo dỡ mái hiên để xây “tiền đường”, chưa bổ sung long phụng trên hậu tẩm vì gần đây Nhà nước mở rộng đường trục QP, mốc lộ giới mới đã vào bên trong bức bình phong gần 1 mét... 

Ý nguyện bấy lâu nay tiếp tục được thể hiện với khí thế đồng thuận rất cao trong lễ Tế Xuân Giáp Ngọ 2014. Sau đó, Hội đồng gia Tộc đã có hai cuộc họp với đại diện các Chi - Phái và đã thống nhất xây dựng lại nhà thờ chứ không nâng cấp, vì không lâu nữa cũng phải di dời cổng ngõ và bình phong vào trong mốc lộ giới mới. 

HĐGT đã cân nhắc kĩ các yếu tố (như có ghi ở trang sau) nên đã chọn phương án đổ sàn cao 2,4m để xây nhà thờ ở trên, tận dụng tầng dưới để làm công trình phụ và bù trừ cho diện tích sân bị giảm. Một kĩ sư xây dựng trong gia Tộc dự trù kinh phí chính xác từ 650 triệu đến 700 triệu đồng. 

Qua thư ngỏ này, Hội đồng Gia Tộc kêu gọi tất cả con cháu nội ngoại tộc Trần Văn (Xuyên Tây) đang sinh sống ở quê nhà hay mọi miền đất nước hoặc ở nước ngoài, tùy lòng hảo tâm “với khả năng cao nhất có thể có” của mình, tích cực đóng góp kinh phí để việc đại sự của Tộc sớm được thực hiện như ý nguyện chung nhằm tỏ lòng tri ân Tiên Tổ và để gia Tộc Trần Văn ta tự hào sánh vai cùng chư Tộc họ

Với lòng kính phục và tri ân lớp người đi trước đã chắt chiu xây dựng ngôi nhà thờ cũ, chúng tôi xin hứa sẽ toàn tâm toàn ý để việc xây dựng nhà thờ mới đạt chất lượng thực chất và tin tưởng rằng ngôi tự đường mới sẽ sớm là biểu tượng thể hiện bản sắc tốt đẹp của gia Tộc Trần Văn ngày càng rạng rỡ, là niềm tự hào chính đáng của cháu con mỗi khi viết chữ “Trần” trong họ và tên của mình. 

Kính chúc bà con luôn an khang và thành đạt ! 

   TM. HỘI ĐỒNG GIA TỘC

         TRƯỞNG TỘC

        Trần Văn Kim         

            

Phụ lục :

1) Chiều rộng của khuôn viên nhà thờ vẫn là 14,5m nhưng theo mốc lộ giới mới thì chiều sâu chỉ còn 10,4m, tổng diện tích chỉ còn 150m2.

2) Trong 10,4m chiều sâu phải xây cổng ngõ, bình phong, sân, tiền đường và hậu tẩm thì không thể được, nên phương án đổ sàn để tận dụng diện tích là tối ưu.

3) Tổng số “trai đinh” từ 18 tuổi trở lên của Tộc ước khoảng 150 người. HĐGT đề ra mức đóng góp tối thiểu là 2 triệu đồng / trai đinh làm nông hoặc tạp dịch thu nhập thấp ; đồng thời tha thiết kêu gọi sự xung phong ủng hộ “vượt mức sàn nhiều lần, tùy khả năng cao nhất có thể có” của con cháu có điều kiện kinh tế làm ăn thu nhập cao để phấn đấu có tổng kinh phí là 700 triệu đồng. Tiếp nhận đóng góp và xung phong đợt I từ 02/3/2014 (Lễ Tế Xuân) đến 15/5/2014.

4) Mọi đóng góp của bà con sẽ được ghi tiếp vào Sổ Vàng xây dựng nhà thờ Tộc và công khai trên Website Tộc Trần Văn – Xuyên Tây để con cháu ở xa biết.

5) Hội đồng gia Tộc đã thành lập Ban vận động và tiếp nhận đóng góp gồm :

- Trưởng Tộc kiêm Trưởng ban : Ông Trần Văn Kim - Số tel : 01627851482

- Phó ban kế hoạch, điều hành : Ông Trần Thiện Vỹ - Số tel : 0906491058

- Phó ban : Ông Trần Văn Lâm (Phái I), kĩ sư thiết kế, chỉ huy xây dựng – Số điện thoại : 0913497568

- Phó ban kiêm thủ quỹ khu vực miền Trung : Ông Trần Hớn - Số điện thoại : 0983595246

- Phó ban kiêm thủ quỹ khu vực miền Bắc và liên hệ bà con ở nước ngoài : Ông Trần Duy Phương – Số điện thoại :

- Phó ban kiêm thủ quỹ khu vực miền Nam : Ông Trần Văn Thân (Số điện thoại : 0984120020) và ông Trần Văn Trung (Số điện thoại : 0933970902)

- Thủ quỹ : Ông Trần Văn Hảo – Số điện thoại : : 0983877910 - Số tài khoản VND : 0651 000 625203 tại Ngân hàng Vietcombank Quảng Nam ; Email : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

- Giám sát : Ông Trần Văn Trảng (số điện thoại 0988328701) và ông Trần Văn Hải (số điện thoại 0909277364)


Khách trực tuyến

Hiện có 10 khách, 0 thành viên online