Ngày 17/5/2015, lễ Cáo Triệu Tổ đầu tiên tại Nhà thờ mới đã dành cho cụ ông Trần Văn Tích, sinh năm Bính Dần 1926, thuộc Chi Nhì, Phái Ba ở quê nhà Xuyên Tây, hưởng thọ 90 tuổi.

 

Khi đám tang đi ngang qua Nhà thờ, dân khiêng tạm nghỉ ở trước cổng để gia quyến vào làm lễ...

 

Người khiêng chiêng trống và con cháu mang bát hương, di ảnh và lá triệu của người quá cố vào cáo Triệu Tổ tại Nhà thờ. (người ở địa phương thì Tộc “đưa” chiêng trống của Tộc và cử người trực chiêng trống ngay tại gia đình trong các ngày phục tang. Khi di quan trên đường, chiêng trống của Tộc sẽ song hành cùng chiêng trống của xóm, nhưng khi Cáo Triệu Tổ thì chỉ có bộ chiêng trống của Tộc vào sân...)

Thời gian hành lễ thường từ 10 -15 phút nhưng mang nhiều ý nghĩa...

Nếu không tiện đường (đám tang không đi ngang qua Nhà thờ Tộc) thì gia quyến có thể trình HĐGT hẹn thời điểm để tiến hành lễ Cáo Triệu Tổ trước giờ di quan.

 Trong “Thư ngỏ” kêu gọi đóng góp xây dựng lại Nhà thờ Tộc gửi bà con vào ngày 24/3/2014 có ghi : “... Tộc Trần Văn của chúng ta cũng ấm áp ngôi từ đường (*) để thờ phụng Tổ tiên, có nơi để con cháu tay bắt mặt mừng, hỏi han Chi Phái nhân ngày Xuân Thu tế lễ, đồng thời cũng là nơi trang nghiêm để cáo Triệu Tổ mỗi khi có người thân quá vãng...” (*) : ý chỉ ngôi từ đường cũ

Triệu Tổ 肇祖 là ông Tổ ban đầu, ông Thủy Tổ có công gầy dựng, khai cơ dòng Tộc. Theo tín ngưỡng, khi có người thân qua đời, tang gia đề nghị Hội đồng Gia Tộc tổ chức một viên lễ tại nhà thờ, gọi là lễ “Cáo Triệu Tổ” để báo cho Tổ Tiên biết vừa có một người trong dòng tộc về với ông bà tổ tiên.

Cáo Triệu Tổ là việc đã thực hiện nhiều lần ở Nhà thờ cũ của Tộc ta, nhưng lâu nay thường chỉ dành cho người ở địa phương hoặc người ở xa nhưng đưa về mai táng tại nghĩa địa Gò Khoai ở Xuyên Tây, chứ bà con tổ chức mai táng ở xa thì các năm trước đây thường tự lo liệu nơi sinh sống. Đó là do điều kiện đi lại hoặc thông tin thời trước còn khó khăn, chứ HĐGT thì sẵn lòng tổ chức lễ Cáo Triệu Tổ nếu bà con yêu cầu.

Nay nhân lễ Cáo Triệu Tổ cho ông Trần Văn Tích nêu trên, tôi đề nghị HĐGT thông báo cho bà con ở xa, khi có người thân quá cố, dù không mai táng tại nghĩa địa của Tộc hoặc không thể cử người về vẫn có thể đề nghị HĐGT tiến hành lễ Cáo Triệu Tổ tại Nhà thờ. Cần thông qua các tiên ích như điện thoại 0983877910, email, Website (thư mục “Liên hệ”) để cung cấp cho HĐGT biết các thông tin sau :

Họ và tên người quá cố, năm sinh âm lịch và dương lịch ; đời thứ mấy, thuộc Chi/Phái nào, chỗ ở, mất vào lúc mấy giờ, ngày mất âm lịch và dương lịch, sẽ mai táng tại đâu, vào lúc mấy giờ ngày tháng năm nào...

Nếu được thì gửi hình chân dung người quá cố đến email This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. để văn thư TVH in di ảnh ra rồi HĐGT sẽ tiến hành nghi lễ Cáo Triệu Tổ cho người quá cố ngay tại Nhà thờ Tộc trước khi mai táng. Hình ảnh buổi lễ sẽ được ghi lại và chuyển lên Web và email để gia quyến biết.

Nhà thờ Tộc là thành quả đóng góp chung của toàn thể bà con ở mọi miền. Trong điều kiện liên hệ rất thuận tiện như hiện nay thì việc Cáo Triệu Tổ tại Nhà thờ Tộc ở quê cha đất tổ là việc hoàn toàn có thể thực hiện được đối với người quá cố của bà con ở mọi miền. Tôi kiến nghị HĐGT xem xét đề nghị này trong dịp Lễ Tế Thu 2015 để bà con ở xa được biết, như thế sẽ ấm lòng người quá cố và người thân, đồng thời bà con ở xa không nhất thiết phải xây riêng “nhà thờ phái” hoặc “từ đường - cơ sở 2” hoặc “Chi nhánh Từ đường” như một số tộc khác đã làm ở các thành phố.    TVH.

Văn thư Trần Văn Hảo


Khách trực tuyến

Hiện có 15 khách, 0 thành viên online