Xin gửi đến quí vị vài đoản văn của Trần Quang Thuận (Đời 13-Phái 2) trãi lòng cảm nhận xuân về qua chuyến đi bụi lên vùng cao Krông Pa (Gia Lai) thăm mộ Ông Nội (Ông Trần Văn Hàm, em ruột của Ông Quan Hường Trần Dĩnh ), quanh về Dầu Tiếng (Bình Dương) chạp mả Mẹ, và rồi trở lại Sài Gòn tấp nập chen chân cùng với đủ các loài hoa...

Biệt danh của Thuận là ATM.

Trần Văn Thông

BQT Trang Web

-------------------------------------------------------------------------

 

 

20160115
VIẾNG MỘ ÔNG NỘI - 1100 cây số trong 48 giờ !

8g30 tối thứ năm,  ATM cùng 2 người bạn  rời Sài Gòn đi Ban Mê Thuột. Check-in khách sạn Đam San là 2:30 sáng.

Ăn sáng cafe ở Ban Mê Thuột, trả phòng rời BMT 9:30 sáng. Theo quốc lộ 26 đi 60 cây số, rẽ trái vô quốc lộ 29 đi Đông Trường Sơn. Đến Krongpa là 12:30 giờ.


Dọn dẹp cỏ,  lau chùi khu mộ rồi sau đó bày hoa,  cây trái thắp nhang cho mộ Ông Nội, thắp nhang cho cô Hai Sự và những mộ phần xung quanh.

Xong việc,  cả ba sau đó ăn trưa tại "nhà hàng dân tộc Krongpa" ! Không có nơi nào giữa núi rừng mà được ăn ngon bằng nơi này ! Bò 1 nắng nướng chấm muối kiến, gà dân tộc nấu lẩu lá giang ăn với mỳ gói. Rau rừng ăn với heo tộc hấp !! Quá ngon 

Rời Krongpa lúc 4g30 chiều, quay lại QL 29 rồi theo QL26 về Ninh Hòa.

8g tối xe đến ngã rẽ tỉnh lộ 741, là con đường tắt cắt ngang rẫy mía dài ... 42km để đến đường Hoa Biển, sau đó lên đèo Hòn Giao, lên thẳng Đà Lạt.

11g đêm check-in khách sạn Saphir Đà Lạt. Khách sạn thật là ấm cúng, trang trí theo kiểu cổ, tầng 5 khách sạn thì bấm thang máy xuống tầng B2

12g đêm ra phố trời lạnh căm,  mỗi tên uống tới 3 ly sữa đậu nành, đậu xanh, đậu phộng nóng hổi.. quá đã  .

  

Sáng hôm sau,  ăn sáng cafe bên hồ Xuân Hương, rồi đi tham quan Eden Resort, xe đổ đèo Prenn, những cành đào phất phơ trong nắng, thời tiết se lạnh... Quá tuyệt ... Hình như xuân về 

Ghé "bàn xoay thần thánh" ở gần chùa Tàu. Đưa bàn tay ATM lên, khẽ nói quay trái, quay phải, dừng.... dường như... không rõ nữa, cái bàn nghe lời và quay trái, quay phải như ý !

Không phải tìm hiểu chi cho nhiều, cảm xúc đâu đó một chút huyền bí, thú vị với chiếc bàn xoay này.

Check-out Đà Lạt 12g trưa, ăn trưa quán Lan Ngọc .  Chào Đà Lat rồi  về đến SG 8g tối thứ bảy kết thúc chuyến du hí 1100 km trong 48 giờ.

Đi như chơi, chơi như cày, cày như chơi... Cũng không có mấy người thích chơi như vầy... ấy mà ATM luôn có những người bạn quý, năm nào cũng vậy ... "nào mình cùng lên xe nhé "

Như tất cả mọi thứ trên đời ! Khi con người có niềm tin, sự hứng khởi thì mọi thứ có tên gọi "trở ngại" đều trở nên nhỏ nhoi và ngược lại.

ATM yêu các chuyến đi hơn 1000 cây số này 

Xuân sắp về, lòng xuân thênh thang 

ATM
24/01/2016

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

20160202
CHẠP MẢ MÁ

Hôm qua 25 Tết, ATM chạy về nhà Ba ở Bình Dương để "Chạp mả" cho Má.

Nói "Chạp mả", từ điển tiếng Việt giải nghĩa là quét dọn cỏ cây, vệ sinh lau dọn mộ phần để người đã khuất "ăn Tết" cho tươm tất.

Hàng năm, mấy anh em trong nhà đều hẹn 25 tết sẽ cùng về nghĩa trang để dọn dẹp, rồi cúng kiến cho Má. Thông thường thì ATM về hơi trưa chút nên thấy khu nghĩa trang không có mấy người.

                                                                        

Hôm qua, về nghĩa trang sớm, mới gần 8g sáng, nghĩa trang đông nghẹt người, khói hương nghi ngút ! Thì ra, không chỉ ATM mà gần như tất cả mọi người đều yêu thương lấy người thân, cả khi họ còn hay đã khuất núi. Nghĩa cử này thật là nhân văn, thật là đẹp.

Cũng hôm qua, ở nghĩa trang, ATM đã gặp lại rất nhiều người, có khi hơn 30 năm mới gặp lại. Đó là những người bạn học trường làng, những trẻ nhỏ trong làng đã chơi đùa với nhau mấy chục năm trước ...

Cuộc đời đưa đẩy, ATM về Sài Gòn ăn học, lập nghiệp, mặc dù ATM cũng rất hay về quê, nhưng không hiểu sao lại không có cơ hội gặp những người bạn này...

Bảo. Là bạn học hồi cấp 1. Đã mấy mươi năm không gặp, vậy mà thấy nhau, hai người nhận ngay ra nhau, bắt tay chặt và gọi tên nhau.

Chân tay chai sạm, mái đầu đã bạc, giọng nói và tính cách chân thật của người cần cù lao động vùng nông thôn.

- Thuận hả, đã lâu rồi mới gặp lại Thuận, Bảo muốn ôm Thuận một cái quá. Thuận đã có gia đình và vợ con khỏe mạnh hả ?!! 

- ...

- Bảo làm nông, cày móc, cuộc sống tuy hơi cực, không giàu có gì, nhưng mà Bảo thấy cuộc sống gia đình được hạnh phúc.

Thằng Tuấn con ông Lào, thằng Khiêm con bác Nhi, nhỏ hơn ATM 5,6 tuổi mà trông già háp vì uống rượu với thức khuya để cá độ đá banh. Cầm chai rượu đế vừa cúng kiến xong, rót đầy một ly :

- Anh Thuận không nhớ em đâu, nhưng em nhớ anh rất rõ. Hồi xưa anh ốm nhom, chơi thả diều và chơi kéo xe, em luôn chạy theo sau để phụ họa và đẩy xe (xe bánh gỗ)... Anh uống với em một ly nhe 

Trời ơi, ATM xúc động không thể tả được. Những ký ức thời xa xưa hiện về, ATM, thân còm ốm nhom, đen nhẻm, quần xà lỏn dây thun lỏng, luôn là "quân sư" bày bao trò chơi cho bọn trẻ trong làng ...

Một ly rượu đế chứ 4 ly ATM cũng uống hết.

Nói vậy mà xoay một vòng, ATM cũng đổ những chục ly rượu đế vô người !

Thế đó, cuộc đời đôi khi mình tự nhủ sẽ sống giản dị gần gũi lắm với mọi người. Nhưng như vậy cũng chưa là gì khi mình bắt gặp những con người họ bình thường lắm, mà cách sống của họ thiệt là nghĩa tình .

Rời nghĩa trang về lại SG vội vàng để giải quyết những việc "thời cuộc" cuối năm, trong đầu ATM mãi nghĩ về những người bạn/đàn em vừa gặp ban sáng... cuộc sống thật muôn màu ! Nhưng có lẽ cho dù cuộc đời như thế nào, quan niệm hạnh phúc giản đơn sẽ là một hành trình dễ cho bất cứ ai.

Chạp mả đông vui một sáng xuân
Tình làng nghĩa xóm, xã tụ quần
Nghĩa  trang dọn cỏ,  nhang khấn vái
Nghĩa tận rồi xoay kiếp hồi luân
.

ATM
26 tháng chạp 2015

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

20160206

HOA TẾT BÍNH THÂN 2016

11 giờ đêm hôm qua, ATM đi rảo Sài Gòn để tìm bình hoa xuân chưng ngóng mấy ngày Tết.

Hoa rợp trời, ngập phố. Hoa bày bán khắp ngoài đường, từ ngã bảy đến khu bán hoa "sang chảnh" Hồ Thị Kỷ. Hoa ly ly chánh hãng Đà Lạt, hoa đồng tiền, hoa cúc, hoa thược dược, mãn đình hồng, vạn thọ, cúc mâm xôi.....


Dọc đường Nguyễn Văn Cừ, trường Lê Hồng Phong kéo dài đến Trần Hưng Đạo, đau đâu cũng có hoa bày bán

Quay lại đường Tô Hiến Thành, đường Thành Thái, đường Hoàng Văn Thụ trước khu hội chợ, vòng qua CMT8 đến khu công viên Lê Thị Riêng, đâu đâu cũng có thể thấy bông !


Năm nay coi bộ các chậu Lan Hồ Điệp lên ngôi ... !

Trên bến Lê Quang Sung, thuyền chở bông cập bến giao hoa Trên Bến Dưới Thuyền dưới ánh đèn đường vàng võ giữa đêm xuân .. đẹp tuyệt !

       

Tết thiệt là tuyệt vời ! 

Mai năm nay bung rực sắc vàng, trời trở ấm rồi nóng làm mai nở tưng bừng ! Nhà vườn trồng mai năm nay chắc thất thu , vì không phải mai không có hoa mà do ... mai đã nở từng bừng quá hớp.


Sáng nay ATM dông xe trên QL13 hướng về Bình Dương... suốt dọc đường, những "vựa" trồng bán mai miệt Hiệp Bình Chánh, miệt Lái Thiêu... hàng loạt các chậu mai bày bên vệ đường nở "tung hoành", đẹp không xiết cho khách thưởng thức hoa xuân như ATM, và cũng " buồn không xiết" cho người trồng mai, vì khách đi qua và chỉ ngắm !

Cảnh trên bến dưới thuyền trong đêm xuân ở Bến Bình Đông-Quận 8-TpHCM


Thật là không biết nói sao. Những người trồng Mai, có năm khóc thét vì triều cường, xã lũ làm mai úng nước chết hết. Năm nay, "ông trời" trở lạnh vài ngày làm mai co ro, rồi bổng dưng bùng nắng nóng, làm mai phấn khởi quá, bung nụ thành bông vàng toàn bộ ! không cần đợi gì tới đêm giao thừa !
Sắc mai vàng rực báo một năm huy hoàng, nhưng mà nhà vườn năm nay lại buồn hiu....


Kể thôi, những cánh mai vàng tung chảo dưới bầu trời xuân xanh ngát, như là một "điềm lành" thịnh vượng năm 2016 mà nhà vuờn dành cho mọi nhà vậy đi nha !
Chúc mừng năm mới !

Mừng Tết đến, vạn lộc viếng nhà nhà, mai vàng, đào thắm với muôn hoa.


ATM
Đêm 29 Tết Bính Thân (28).