Nhiều bà con ở xa về quê để dự việc hiếu hỉ, đều đến viếng hương Tổ Tiên, đồng thời trong năm qua đã có hơn mười tốp “khách xem mẫu nhà thờ” từ các xã lân cận xin vào tham quan nhà thờ đầu tiên làm theo mô hình “trùng lương trùng thiềm” ở làng Mỹ Xuyên Tây.

Ông bà Trần Hường (đời thứ 13, Phái Ba) ở TPHCM lần đầu về viếng hương tại Nhà thờ Tộc. Ông già trong hình là ông Trần Châu – Trưởng Phái Ba

            Ông Trần Hường (nguyên là Phó Vụ trưởng Bộ GD) rất đẹp ý khi thấy các câu đối mới được viết bằng chữ quốc ngữ hoặc dán miếng đá phun chữ phiên âm abc dưới mỗi câu chữ Nho để ai cũng đọc và hiểu được. Khi đến Nhà thờ, con cháu thấy “…muôn dặm đón chào con cháu tới”; khi ra về, Tộc tiễn con cháu một lời dặn “Trung hậu – Hiếu học”, đã đắp vẽ ở mặt trong của cổng chính.

 

Các nhân sĩ trong làng Xuyên Tây đều công nhận Tộc ta có truyền thống hiếu học, nhiều người thông minh và có tiếng khoa bảng từ xưa đến nay. Ông Văn Bá Xuyến, khi biết mình sẽ khó sống đến ngày thấy được Đình làng Xuyên Tây được phục dựng lại trên nền cũ đổ nát, ông bèn viết 2 câu đối bằng chữ Nho của cử nhân Trần Dĩnh trên 2 miếng gỗ ngo, một loại gỗ tạp người Mỹ dùng để đóng thùng quân trang quân dụng trong chiến tranh ở VN, giao cho ông Lê Lai là đương nhiệm Trưởng Làng thời 1990. Nhờ thế, khi xây dựng lại Đình Làng năm 2000, 2 câu đối trên đã được ông Nguyễn Ngọc Hà và ông Văn Bá Khang góp 3 triệu đồng để chuyển thành 2 câu đối bằng danh mộc gỗ gõ, hiện đang treo trang trọng ở 2 cột chính trước bàn thờ căn giữa ở Đình làng hiện nay. Còn 2 câu đối mà ông Xuyến viết bằng sơn trên gỗ ngo, hiện đang bị mối mọt ăn lở dở mặt sau, nhưng tôi thấy vẫn còn treo ở nhà riêng của ông cố trưởng làng Lê Lai thời điểm cuối năm 2014. Ông Hà, ông Khang vẫn còn vui tuổi già ở Xuyên Tây.

      

Một trong các chi tiết tạo được nét bản sắc ở Nhà thờ Tộc ta, được thể hiện một phần ở Thư mời dự Lễ Khánh Thành Nhà thờ Tộc.

       

Ban xây dựng đã kịp thời thỉnh 2 câu đối của cụ Trần Dĩnh về khắc lên 2 bức thư họa ở cổ lầu Nhà Thờ mới

Thế là nhờ lòng kính phục của các cụ như thầy Văn Bá Xuyến mà câu đối nổi tiếng của cụ Quan Hường khỏi thất truyền:

"Diệp mậu giả căn thâm, thiên cổ phong quang Hồng lĩnh Bắc

Kim hoa bằng tích thụ, kỉ trùng giáp đệ Hải Vân Nam."

                                            @@@

Bài và hình ảnh

Trần Văn Hảo