Xin gửi đến quý bà con một số hình ảnh Lễ Khánh thành Nhà Thờ mới được tổ chức tại quê nhà Xuyên Tây-Duy Xuyên-Quảng Nam trong 2 ngày 21 và 22/03/2015 (nhằm mùng 2 và mùng 3 năm Ất Mùi).

Bà con có hình ảnh chụp hôm đó xin gửi về cho BQT trang Web một số tấm để chọn đăng thêm và lưu giữ hình ảnh gia tộc.

Xin cảm ơn quý bà con.

Trần Văn Thông ( email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. )

 

THỨ BẢY 21/03/2015 (Mùng 2 Tháng 2 năm Ất Mùi): Lễ Tế theo nghi thức cổ truyền.

Các con và dâu rễ của ông Trần Văn Thọ (Phái Nhì-Đời Thứ 12) từ Bình Dương và TP.HCM về dự lễ khánh thành, chụp hình chung với bà con ở quê trước cổng từ đường mới.

Từ trái sang: Bà Trần Thị Phương Thảo (Bình Dương)_Bà Ngọc (dâu_Bình Dương)_Ông Trần Quang Thành (Bình Dương)_Bà Trần Thị Tộ (Xuyên Tây)_Ông Trần Văn Thông (TPHCM)_Ông Trần Như Sung (Xuyên Tây-Nguyên Trưởng Tộc)_Ông Trần Văn Hoàng (Xuyên Tây)_Ông Nguyễn Đức Sương (rể của Ông T.V.Thọ_Bình Dương)_Ông Trần Văn Thái (Bình Dương)

Từ trái sang: Ông Trần Thiện Vỹ (Phái Nhì-Đời Thứ 12-Xuyên Tây)_Bà Thảo_Ông Thành_Bà Ngọc_Ông T.N.Sung_Bà Võ Kim Khoa (dâu)_Bà Tộ_Ông Thông_Ông Hoàng_Ông Thái [như đã kể ở hình trên]_Ông Trần Văn Thân (Phái Nhì-Đời Thứ 12-TP.HCM)

Con cháu Tộc Trần Văn Xuyên Tây trước cổng từ đường mới, nơi có hai câu đối rất ý nghĩa:

"Mở rộng nghi môn muôn dặm đón chào con cháu tới

Tân trang từ sở ngàn thu thành kính khói hương bay"

8g đúng: lễ Tế Âm Linh và Thần Hoàng Bổn Cảnh được tiến hành tại sân từ đường

Văn Tế được xướng lên đúng theo nghi thức cổ truyền

Vật phẩm cúng được bày biện trang trọng trên các bàn trước tấm bình phong

Từ trái sang: Ông Trần Văn Miết (Phái Ba-Long Thành_Đồng Nai)_Bà Đức Lưu (Hà Nội), vợ của Ông Trần Đình Luận (Phái Nhì-Hà Nội)_Bà Trần Thị Tộ_Ông Trần Văn Lập (Phái Ba-Long Thành_Đồng Nai)_Ông Trần Văn Kim (Trưởng Tộc)_Ông Trần Văn Thông (Phái Nhì-TP.HCM) đứng sau cùng.

Lễ Khánh Thành được chuẩn bị rất chu đáo, với đầy đủ các ban chuyên môn, thể hiện sự thành kính đối với Tổ Tiên và sự tôn trọng quan khách cùng bà con.

Lược đồ thế hệ Tộc Trần Văn: từ Đời Thứ Nhất đến Đời Thứ Tám, đây là những vị Liệt Tổ của con cháu Tộc Trần Văn (Xuyên Tây) mà nay đã truyền đến đời Thứ 17.

Sơ đồ gia hệ Nhánh Nhì_Chi Nhì_Phái Ba rất đẹp, rất rõ, giúp bà con nhận biết nhau dễ dàng

Trong từ đường, bên phải: bà con đang nghiêm cẩn nghe tế Tiên Tổ

Trong từ đường, chính giữa: Lễ Tế Tiên Tổ theo nghi thức cổ truyền

Ngoài từ đường: dàn nhạc lễ hòa âm cùng lời văn tế đem lại một không khí rộn ràng mà thiêng liêng.

Ông Trần Thiện Vỹ ( Đời Thứ 12) quỳ đọc bài văn tế tưởng nhớ và kính báo Ông Bà Tiên Tổ, bên cạnh là Ông Trần Văn Kim (Đời Thứ 13,Trưởng Tộc, áo đỏ)

Nghi thức cổ truyền làm tôn thêm lòng ngưỡng vọng đối với Ông Bà Tổ Tiên.

9g30 kết thúc phần lể tế, các con cháu lần lượt vào vái lạy Ông Bà Tổ Tiên.

Bàn thờ nơi chánh điện đẹp rỡ ràng và uy linh.

Từ trái sang: Ông Trần Văn Phú (TP.HCM)_Ông Trần Văn Thân (TP.HCM)_Ông Trần Như Lâm (Xuyên Tây), kỹ sư thiết kế và trông coi xây dựng từ đường_Ông Trần Văn Hảo (Xuyên Tây), người phụ trách văn thư và thủ quỹ của Tộc_Ông Trần Văn Thông (TP.HCM), người làm trang Web cho việc thông tin liên lạc của Tộc_Ông Trần Văn Thái (Bình Dương)_Ông Trần Quang Thành (Bình Dương)_Ông Trần Văn Hoàng (Xuyên Tây), Phó Ban Khánh thành.

Sau khi kết thúc lễ tế theo nghi thức cổ truyền, một số bà con đã ra nghĩa địa Gò Khoai (cách từ đường độ 1 cây số) thắp hương viếng Mộ Tổ và mộ của các bà con trong Tộc.

Trong ảnh là phần mộ của Cụ Cao Tổ Phái Nhì: Trần Công húy Mãn, Đời Thứ 9, Thân Phụ của 6 người con trai đã nối truyền sum xuê con cháu cho dòng dõi của tổ phụ (Trần Văn Đính, Trần Văn Giám, Trần Văn Khanh, Trần Văn Cảnh, Trần Văn Mính, Trần Văn Luyện).

Phần mộ của Cụ Tổ Trần Văn Mính, Phái Nhì, Đời Thứ 10, Thân Phụ của 6 người con trai, trong đó có Ông Quan Hường, danh sĩ đất Quảng Nam, cử nhân triều đình Nhà Nguyễn đầu thế kỷ 20.

Sát đầu tường khu nghĩa địa này là Linh Mộ Tiên Tổ của Tộc Trần Văn (Xuyên Tây)

Ba anh em con của Ông Trần Văn Thọ thắp hương trước Linh Mộ kính cẩn tưởng nhớ Tổ Tiên. (Ông Thọ là con ông Trần Văn Hàm-Phái Nhì-Đời Thứ 11)

Cháu và dâu Tộc Trần viếng khu Mộ Tổ Gò Khoai. Khu vực này cần được trùng tu nâng cấp vì hiện nay khi mùa mưa đến, nước lũ và bùn tràn vào ngập hết chân của các mộ Tiên Tổ.

Ảnh chụp gần toàn cảnh khu mộ Tổ Tộc Trần Văn Xuyên Tây

Con cháu khấn lạy kính vái Ông Bà trước lúc rời khu nghĩa địa Gò Khoai

Bà Trâm ở Tam Kỳ, vợ của Ông Trần Văn Hùng (Con của Ông Trần Văn Hàm) đứng ngay sau bia mộ của Ông Hùng, người mới mất năm 2014, chung quanh là các cháu kêu Ông Hùng bằng Chú ruột và các dâu, rể của họ.

Trở về từ Gò Khoai, mọi người dự tiệc trưa tại mảnh đất rộng sát bên cạnh từ đường mới. Mảnh đất này của Ông Trần Nam, một người bà con trong Tộc, cho mượn để làm nơi tổ chức ăn trưa / liên hoan cho quan khách và bà con về dự Lễ Khánh Thánh Từ Đường.

Ăn trưa xong một số bà con ghé nhà Ông Trần Thiện Vỹ (gần từ đường) uống trà và trao đổi thêm công việc ngày mai, là lễ khánh thành chính thức.

Từ trái sang: Ông Trần Văn Thông (TP.HCM)_Ông Trần Văn Thân (TP.HCM)_Ông Trần Văn Kim (Xuyên Tây_Trưởng Tộc)_Ông Trần Thiện Vỹ (Xuyên Tây, anh ruột Ông Trần Văn Thân)_Ông Trần Văn Hảo (Xuyên Tây)

Nghĩ trưa một chút, sau đó một số bà con rủ nhau đi thăm di tích Mỹ Sơn, cách từ đường khỏang 25 cây số, đi sâu vào phía tây quốc lộ 1A.

Trên đường đi vừa qua Cầu Chìm thì xe dừng cho mọi người xuống dõi mắt thăm lại vài cảnh quê nhà. Trong hình là những bụi tre thân thương của Duy Xuyên, bên cạnh Cầu Chìm, không xa trung tâm huyện lỵ.

Không nơi nào đẹp bằng quê hương.

Trong hình:

       Bàu Côn nhìn xuống Đá Giăng

Ngày mây in bóng, đêm trăng nhớ hình.

Người xa quê trở lại thăm cảnh cũ, đứng trên cầu Chìm nhìn về hướng đông.

Cánh đồng Tân Lân nhìn từ phía Tây của Cầu Chìm. Rẫy bắp, nương khoai như bao nơi khác trên đất Việt, chỉ khác là nơi đây đã ghi dấu một thời tuổi thơ đầy kỷ niệm với quê nhà.

Rời Cầu Chìm mọi người lên xe đi Mỹ Sơn và hơn 3giờ chiều thì đến nơi.

Một tháp của khu di tích Mỹ Sơn. Mỹ Sơn được UNESCO (Tổ chức Giáo dục_Khoa học_Văn hóa Liên Hiệp Quốc) công nhận là Di sản Thế giới năm 1999.

Thánh địa Mỹ Sơn được vương quốc Champa xây dựng khoảng năm 381 dưới triều đại Vua Bhadravarman I, bị thiêu hủy trong một trận hoả hoạn lớn, sau đó được xây dựng lại và hoàn thành khoảng năm 629 dưới triều đại Vua Sambhuvarman, tức là gần 1400 năm tính đến nay.

Từ trái sang: Ông Trần Văn Hiếu (Tam Kỳ)_Ông Trần Văn Thông (TP.HCM)_Ông Trần Văn Hảo (Duy Xuyên)_Bà Võ Kim Khoa (Vợ của Trần Văn Thông)_Ông Trần Văn Thân_Ông Trần Thiện Vỹ (Anh ruột Ông Trần Văn Thân)

Đứng quanh một Linga, linh vật được người Chăm thờ phụng

Rời Mỹ Sơn về lại Duy Xuyên thì trời đã hoàng hôn, anh em bà con kéo nhau vào một quán ở không xa trung tâm huyện, quán có tên là Gió Mùa. Bia La Rue và các dĩa đồ ăn đặc sản địa phương được gọi ra để mọi người nâng cốc chúc mừng hội ngộ và chúc cho buổi lễ khánh thành từ đường chính thức (sáng hôm sau) thành công.

Buổi nhậu thật vui vì tình thân ái ruột rà cùng một cội nguồn, từ khắp nơi tụ về, không dễ gì có cơ hội ngồi với nhau như thế này.

Từ trái sang: Vợ của Ông Trần Văn Hảo_Ông Nguyễn Hữu Hạnh (Hội An), con của Bà Trần Thị Tộ (Xuyên Tây)_Ông Trần Văn Vỹ (Xuyên Tây)_Ông Trần Văn Hiếu (Tam Kỳ)_Ông Trần Văn Lập (Long Thành_Đồng Nai)_Ông Trần Văn Trung (TP.HCM)_Ông Trần Văn Hảo (Xuyên Tây)_Ông Trần Văn Thông (TP.HCM)_Ông Trần Văn Phú (TP.HCM)_Bà Sáu (Vợ của Ông Trần Văn Phú).

 

Chủ Nhật 22/03/2015 (mùng 3 tháng 2 năm Ất Mùi): Lễ Khánh Thành chính thức Từ Đường

 

Sáng sớm Chủ Nhật tranh thủ thời gian ghé thăm vài nhà bà con.

Trong ảnh: thăm nhà Bà Hồ Thị Súy, mẹ của Ông Trần Văn Viên. Ông Viên là con trai của Ông Trần Văn Dy (con trai cả của Ông Trần Văn Cúc), Phái Nhì.

Bà Súy ngồi giữa, cạnh bên là Bà Trâm (ở Tam Kỳ), vợ của Ông Trần Văn Hùng (mất năm 2014)

 

Biểu ngữ giăng trên con đường trước Từ Đường mới đã nói hộ niềm vui của bà con trong Tộc khi từ nay đã có nơi thờ phụng anh linh Tiên Tổ phong quang, đàng hoàng.

Các thành viên Ban Tiếp Tân và Ban Trang Trí_Âm Thanh_Bảo Vệ

Ai nấy đều vui trước cổng từ đường mới rạng rỡ.

Từ trái sang: Ông Trần Văn Lập (Đồng Nai)_Ông Trần Hưởng (Đà Nẵng)_Ông Trần Như Lâm (Xuyên Tây)_Ông Trần Văn Thông (TP.HCM)_Ông Trần Chín (Kon Tum)_Ông Trần Văn Thân (TP.HCM)

Con Long Mã dường như cũng mừng, nên hôm nay trông có thần, như thật chứ không phải là bức phù điêu

Bà con tề tựu trong sân từ đường chờ đến giờ khai mạc.

Ngoài cổng vẫn còn đang đón tiếp bà con từ xa về.

Trong ảnh: thành viên Ban Tiếp Tân đang cài bảng hiệu cho người đến dự. Bảng hiệu màu vàng là con cháu Nội, màu xanh là con cháu Ngoại, màu hồng là khách mời.

Từ trái sang: Ông Trần Văn Bửu (Xuyên Tây), con của Ông Trần Triều_Ông Trần Văn Hoàng (Xuyên Tây)_Ông Trần Văn Châu (Xuyên Tây), Trưởng Phái Ba

Câu khẩu hiểu rất đúng thực tế hôm nay: Nhiệt liệt chào mừng con, cháu, nội, ngoại, dâu, rể về dự Lễ Khánh Thành Nhà Thờ Tộc Trần Văn-Xuyên Tây

Quang cảnh bên ngoài cổng từ đường mới trước giờ khai mạc

Bà con đã đến đông, ngồi chật hết các hàng ghế trong sân từ đường. Trước mặt bà con có đặt một màn hình lớn chiếu các cảnh xây dựng từ đường từ lúc đầu cho đến lúc hoàn thành, và chiếu các tư liệu về Tộc cho bà con được biết.

Bà con mừng vui gặp gỡ hàn huyên.

Ông Trần Văn Bửu (Xuyên Tây)_Ông Trần Văn Thân (TP.HCM)_Ông Trần Văn Miết (Đồng Nai)

2 cháu Nội Tộc Trần thật dễ thương_Các cháu sẽ là một trong những nhánh cây làm cho đại thụ Tộc Trần Văn-Xuyên Tây mãi trường tồn.

Quan khách và bà con đang lắng nghe phần giới thiệu đại biểu tham dự.

Ông Trần Văm Kim (Trưởng Tộc) đọc diễn văn khánh thành từ đường mới của Tộc Trần Văn-Xuyên Tây.

Một chị phụ nữ phát biểu thay mặt bà con bên Ngoại.

Bà Đức Lưu (vợ Ông Trần Đình Luận) phát biểu thay mặt bà con bên Nội.

Ông Trần Văn Thân (TP.HCM)_Ông Trần Nam (Tam Kỳ), người đã hiến 10m đất sau lưng Từ Đường để cho Tộc có điều kiện thiết kế tính toán, xây dựng thành công Từ Đường mới rực rỡ ngày hôm nay

Đúng 10giờ, lễ cắt băng khánh thành từ đường được tiến hành.

Từ trái sang (không kể các cháu gái phụ lễ): Một đại diện chính quyền địa phương_Ông Trần Văn Kim (Trưởng Tộc)_Ông Lê Tịch (Trưởng Làng Xuyên Tây)

Án thờ bên trong từ đường đẹp và uy nghiêm

Xong phần diễn văn và cắt băng khánh thành, bà con vào trong từ đường dâng hương vái lạy Tổ Tiên.

Chỉ có dịp về dự lễ khánh thành từ đường của gia tộc mới gặp nhau chứ anh em chú bác ruột mà mấy khi gặp được đông đủ thế này.

Từ trái sang: Ông Trần Văn Thái (Bình Dương)_Bà Ngọc (Vợ Ông Thành)_Ông Trần Quang Thành (Bình Dương)_Bà Trần Thị Thiên Kiều (Tam Kỳ)_Bà Trần Thị Phương Thảo (Bình Dương)_Bà Trần Thị Thiên Duyên (Đà Nẵng)_Ông Trần Văn Thông (TP.HCM). Họ thuộc Phái Nhì, Đời Thứ 13.

Toàn thể con dâu cùng cháu nội, cháu rể của Ông Trần Văn Hàm (Phái Nhì-Đời Thứ 11) trước cổng từ đường mới.

5 anh em ruột : Trần Thị Phương Thảo_Trần Văn Thông_Trần Văn Thái_Trần Quang Thành_Trần Quang Thuận từ khắp nơi về dự lễ khánh thành từ đường mới của gia tộc.

Họ là con của Ông Trần Văn Thọ (Đời Thứ 12), Cháu của Ông Trần Văn Hàm (Đời Thứ 11), Phái Nhì.

Buổi liên hoan trưa sau lễ khánh thành được tổ chức trên khoảng đất trống cạnh từ đường mới. Bà con hân hoan nâng ly chúc mừng thành công lớn của gia tộc.

Trong ảnh - Từ trái sang: Vợ của Ông Trần Văn Hảo (Xuyên Tây)_Ông Trần văn Phú (TP.HCM)_Ông Trần Văn Thông (TP.HCM)_Một người chưa rõ danh tánh_Ông Trần Chín (Kontum)_Bà Đức Lưu (Vợ Ông Trần Đình Luận)

Thật rất may mắn, Ông Trần Nam, một con cháu trong Tộc có mảnh đất trống cạnh bên từ đường, đã cho Ban Tổ Chức Lễ Khánh Thành mượn làm nơi đãi tiệc trưa, chứ không thì trên 1000 người phải đi ra nơi khác khá xa dưới trời nắng đổ lửa tháng 2, không thể vui vẻ vẹn toàn như buổi liên hoan hôm nay!

Bên mâm cổ chay. Từ trái sang: Ông Trần Văn Niên (Xuyên Tây)_Ông Trần Nam (Tam Kỳ)_Ông Trần Văn Thông (TP.HCM)_Ông Trần Văn Hoàng (Xuyên Tây)_Ông Trần Hưởng (Đà Nẵng)_Ông Trần Châu (Xuyên Tây)

 

Trần Văn Thông tường trình

Sài Gòn 05/04/2015