HỘI ĐỒNG GIA TỘC                             Xuyên Tây, ngày 21 tháng 10 năm 2014

   TỘC TRẦN VĂN

                                              THƯ MỜI HỌP

XEM XÉT CÁC Ý KIẾN ĐỀ NGHỊ SỬA ĐỔI MỘT SỐ CHỮ NHO Ở NHÀ THỜ MỚI XÂY DỰNG CỦA TỘC TA

Kính gửi : - Hội đồng gia tộc (HĐGT), Ban Cố Vấn, Ban Vận động – Xây dựng Cùng Trưởng các Phái, Chi, Nhánh trong Tộc Trần Văn – Xuyên Tây

Hội đồng gia tộc Trần Văn đã nhận được nhiều ý kiến của bà con trong và ngoài nước gửi về đề nghị sửa đổi một số chữ Nho như đề nghị thay chữ “TỪ SỞ” thành “TỪ ĐƯỜNG” (ở trên cổng chính) và đề nghị bỏ chữ “VĂN”, chỉ ghi “TRẦN TỘC” hoặc “TỘC TRẦN” ở nhà thờ mới xây, chứ không ghi “TRẦN VĂN TỘC” như ở Nhà thờ cũ.

(Xin xem chi tiết cụ thể ở các tờ đính kèm Thư mời này)

Các đề nghị trên của bà con là rất đáng ghi nhận và cần được nghiên cứu, xem xét một cách khách quan và có sự đồng thuận của đại đa số đại biểu các Phái, Chi, Nhánh trong Tộc, giúp HĐGT có kết luận trả lời quý bà con và kịp thời để nhóm thợ đắp vẽ tiến hành thi công theo tiến độ.

Nay Trưởng Tộc kính mời các thành viên của Hội đồng gia tộc, Ban Cố Vấn, Ban Vận động – Xây dựng, Trưởng các Phái, Chi, Nhánh trong Tộc Trần Văn – Xuyên Tây đúng vào lúc 08 giờ ngày 26 tháng 10 năm 2014 đến tại Nhà thờ Tộc để họp.

Đề nghị các ông Trưởng Phái – Chi – Nhánh tích cực gửi Thư mời này sớm đến tay các thành phần tham dự để họ nghiên cứu trước ngày họp.

Nhận được giấy mời, rất mong bà con ta nghiên cứu các nội dung trên và đến dự đúng giờ để cuộc họp đạt được kết quả mĩ mãn.

 

TM. HỘI ĐỒNG GIA TỘC

TRƯỞNG TỘC

(đã kí & đóng dấu)

Trần Văn Kim

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

TỔNG HỢP Ý KIẾN ĐỀ NGHỊ SỬA ĐỔI MỘT SỐ CHỮ NHO Ở NHÀ THỜ TỘC

Kính gửi : Hội đồng gia tộc, Ban Vận động, Ban Cố vấn, Ban Xây dựng và toàn thể bà con trong Tộc Trần Văn - Xuyên Tây, Quảng Nam

Tôi là Trần Văn Hảo, Thư kí & Thủ quỹ Ban Vận động Xây dựng Nhà thờ Tộc.

Tôi tổng hợp một số kiến của một số bà con ta đề nghị thay chữ “TỪ SỞ” thành “TỪ ĐƯỜNG” và nên bỏ chữ “VĂN”, chỉ ghi “TRẦN TỘC” chứ không ghi “TRẦN VĂN TỘC” ở Nhà thờ mới.

Việc này cần có sự thảo luận và quyết định sớm của Hội đồng gia tộc để nhóm thợ đắp vẽ tiến hành thi công theo tiến độ.

Cụ thể ý kiến của bà con như sau :

1). a) Ngày 19/10/2014, ông Trần Thạnh (Phái Nhì, đời thứ 13, là Phó Giáo sư, Tiến sĩ đang giảng dạy ở Úc), ông xem hình ảnh Nhà thờ cũ, phát hiện chữ “SỞ” 所 ở cổng Nhà thờ cũ bị mất một nét chữ, thành ra chữ “CHƯỚC” 斫.

Xin lược trích ý kiến của ông Trần Thạnh như sau :

“...Thời gian đã làm phai mờ đi khá nhiều những dòng chữ, nhưng tôi cũng rất thắc mắc về chữ cuối trong câu "Trần Văn Tộc Từ Đường", chữ bên trái trên cổng. Theo tôi hiểu, chữ đó phải là chữ đường mới đúng (từ đường). Nhưng trong hình chụp tôi nghĩ đó là chữ "chước" 斫 thay vì là chữ "đường" 堂. Nhờ Anh (Hảo) trình lên quý bậc trưởng lão trong gia tộc để xin xem xét lại...”

b) Trần Văn Hảo đã giải thích đó là 所祠族文陳 (TRẦN VĂN TỘC TỪ SỞ) nhưng do thời gian phai mờ hoặc do dùng chữ giản thể nên thấy như là 斫祠族文陳 (chữ SỞ 所 nhưng hiện nay trông giống như là chữ CHƯỚC 斫).

2) Ngày 20/10/2014, ông Trần Văn Thông (Phái Nhì, đời thứ 13, con ông Trần Văn Thọ, đang ở TPHCM) đề xuất : Trên bảng hiệu ở cổng nên dùng chữ “từ đường” (bằng chữ Nho) thay cho chữ “từ sở” (chữ Nho), bởi vì chữ ghi trên cổng là để chỉ đối tượng chính bên trong cổng (nhà thờ) chứ không phải để chỉ bản thân cái cổng (từ môn) hoặc khuôn viên sau cổng (từ sở). Ví dụ “Trường PTTH Sào Nam” là để chỉ cái trường bên trong cái cổng.

3) Ngày 20/10/2014, ông Trần Thạnh gửi thư về đề nghị nên sửa “Trần Văn Tộc” thành “Trần Tộc” (bỏ chữ “Văn”). Ông có đính kèm nhiều chứng cứ thực tế và đề nghị Hội đồng gia tộc xem xét và quyết định trước khi thợ đắp vẽ ở Nhà thờ mới.

Ý kiến trên của ông Trần Thạnh đã được một số bà con gửi thư tán thành. 

Vì thế, tôi đề nghị Hội đồng gia tộc xem xét và cho ý kiến kết luận để hồi âm cho bà con và để thợ đắp vẽ thi công.

Người tổng hợp và đề nghị        : TRẦN VĂN HẢO

 

Tôi làm thủ quỹ nhận tiền đóng góp xây nhà thờ tộc, có người nghèo khó đến nộp 400.000đ, 500.000đ, 1.000.000đ... làm cho tôi nghĩ suy nhiều chiều...

Trong danh sách đã tải lên mạng, có anh Trần Văn Công đến nhà tôi nộp 1 triệu, tôi viết biên nhận và thu tiền xong, anh mới bảo : Nếu vừa rồi không bị cháy nhà thì đã nộp luôn 2 triệu, nhưng nay để bớt 1 triệu sửa lại nhà... Tối hôm đó tôi trằn trọc không ngủ được, tự trách vì sao không trả lại 1 triệu đó để anh Công lo sửa sớm căn nhà bị cháy, vì trong Tộc ta còn nhiều người khá giả, nếu họ biết tình cảnh này thì họ sẵn sàng thể hiện tinh thần “tương thân – từ thiện - vượt mức sàn nhiều lần” để nộp thay những người như anh Công... nên hôm sau tôi tìm đường lên nhà anh (ở xã khác, cách nhà tôi 4km), đúng là nhà cháy, nhưng cháy nhà bếp chứ không phải nhà chính, còn để lại mấy cây cột đen như than, chưa sửa lại. (Riêng nhà chính là ngôi nhà tình nghĩa do xã xây tặng cho anh). Tôi bảo rằng nếu hôm qua biết trước việc anh bị cháy nhà thì tôi đã không ghi Biên lai nhận tiền của anh! Ảnh bảo : "Đời người thường chỉ có một lần đóng góp xây dựng Nhà thờ Tộc nên tôi quyết tâm thực hiện cho được ý nguyện, còn nhà cửa có cháy thì trước sau cũng sẽ sửa được."

Nhà bếp cháy trơ cột đen thui, hai vợ chồng đi phụ hồ, may mà hàng xóm đến dập lửa giúp.

 

Anh Trần Văn Công,Phái Ba, đời 14, ở xã Duy Trung, Duy Xuyên, Quảng Nam

Tôi làm thủ quỹ cho Tộc, mừng vì không ngờ đạt 410 triệu sau 4 tháng vận động, và còn mừng nhiều hơn nữa nếu ai cũng suy nghĩ và tích cực "đóng góp với khả năng cao nhất có thể có tùy điều kiện của mỗi người" như anh Công nghèo khó này"

                                    &&&

 Trần Văn Hảo

(Duy Xuyên-Quảng Nam)

20/08/2014

Khách trực tuyến

Hiện có 17 khách, 0 thành viên online